Dịch vụ - Hỏi Đáp Nha Khoa

Viêm nha chu là gì? Tại sao tôi bị tụt lợi răng cửa?

 

Viêm nha chu nguyên nhân phổ biến là do vôi răng dưới nướu tích tụ lâu ngày gây nên.

Vôi răng có 2 phần, phần nằm trên nướu và phần nằm dưới nướu

 

 

Vôi (màu vàng) nằm trên và dưới nướu

 

a)     Phần vôi răng trên nướu bám trên mặt răng, bạn có thể dễ dàng phát hiện khi soi gương. Vôi răng này gây mất thẩm mỹ vì khi cười nói có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không nguy hiểm bằng vôi răng nằm dưới nướu.

 

 

Vôi răng trên nướu bám trên mặt răng rất mất thẩm mỹ

 

b)    Vôi răng dưới nướu có thể gây viêm nha chu làm lung lay và rụng răng. Loại này khó nhìn thấy do nướu che một phần và khi lấy vôi thường gây đau..

 

 

Vôi dưới nướu đẩy nướu tách khỏi răng

 

Vôi răng dưới nướu bám quanh chân răng đẩy nướu tách ra khỏi răng (hiện tượng tụt nướu), đồng thời vi khuẩn trong vôi làm viêm nướu, tiêu xương nâng đỡ xung quanh răng khiến răng sẽ lung lay dần

 

 

 

 

Vôi lấn nhiều xuống dưới nướu làm nướu viêm đỏ và tách khỏi răng

 

 Giai đoạn răng lung lay ít, nếu điều trị kịp thời răng sẽ cứng chắc lại nhưng nướu không thể phục hồi bám trở lại răng như ban đầu. Đó là hiện tượng tụt lợi các răng (hình bên dưới).

Còn nếu không điều trị kịp thời, răng tiếp tục lung lay và sẽ tự rụng.


 


Sau khi cạo sạch vôi, nướu hết viêm nhưng nướu không thể bám lên răng như trước nữa

 

Xem thêm

Dịch vụ - Hỏi đáp liên quan
« 1 2 3 4 5 6 7 8 »

chao bs.bac si ơj cko chau hoj la chau bj tut lơj va lug lay rang gan 1năm roi,bac co thể cho chau bjêt ljeu gjơ co chưa duơc cưng laj nua khog ak.

23.06.2013

Trả lời: Theo như bạn mô tả thì răng của bạn bị viêm nha chu.Bạn nên đến BS khám và điều trị sớm xem mức độ lung lay ở giai đoạn nào nhé.Nếu điều trị kịp thời răng bạn sẽ cứng lại

Bac si oi chau bj tut log ma gja djnh chau laj khong co djeu kien ve kjnh te vay cho chau hoj tri tut loi co ton kem lam khong a.

22.04.2013

Trả lời: Khi lợi đã bị tụt thì không có cách nào cho lợi bám lên cao trở lại, chỉ có cách làm răng lại cho thẩm mỹ hơn thôi, nhưng cách này khá tốn kém. Điều quan trọng bạn cần làm khi chưa có điều kiện kinh tế là giữ cho lợi đừng tụt nhiều hơn nữa bằng cách - Vệ sinh răng miệng kỹ tại nhà - Đi điều trị nha chu viêm (nếu các răng bị viêm nha chu gây tụt lợi) - Cạo vôi răng thường xuyên 3 tháng/lần

« 6 »

Gửi câu hỏi của bạn
Mã bảo vệ

zalo