NHA KHOA NGOC NHA | Nieng rang, Rang su, Tay trang rang

Dịch vụ - Hỏi Đáp Nha Khoa

Một số thói quen xấu nào khiến răng trẻ mọc không ngay ngắn?

 

Nghiến răng

 

Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa. Hoặc gây mòn nhiều răng dẫn đến cắn sâu

 

Cắn môi má

 

Trẻ thích cắn môi má thường có những stress tình cảm, thường xuất phát từ những bất hạnh và mâu thuẫn trong gia đình. Nha sĩ sẽ báo cho bố mẹ biết về thói quen này và hướng dẫn cách điều trị thích hợp.

 

Thở miệng

 

Trẻ thở miệng có thể do đường mũi bị cản trở, do đó có thói quen thở miệng hoặc trẻ thờ bằng mũi nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi. Răng bị thưa và chìa ra ngoài thường gặp ở người thở miệng.

 

Mút môi

 

Mút môi lâu ngày dẫn đến các răng cửa dưới nghiêng ra trước, về phía môi, gây nên tình trạng răng chìa ra trước quá mức và răng trên che phủ răng dưới nhiều (cắn sâu).

 

Tự gây chấn thương

 

Trẻ có thể dùng bút chì, bút bi hay những vật sắc nhọn để tự gây tổn thương, thói quen mút ngón tay, nhất là ngón cái, các móng tay có thể làm trầy xước mô quanh răng.

 

Đẩy lưỡi hay nuốt lệch

 

Tật đẩy lưỡi làm các răng nghiêng ra trước và thưa. Có khi gây cắn hở (do lưỡi đặt vào giữa răng cửa trên và dưới, cản trở sự mọc lên bình thường của các răng này).

 

Chống cằm

 

 

 

 

Thói quen chống cằm trong thời gian dài làm thay đổi hướng phát triển của xương hàm dưới có thể sẽ khiến xương hàm dưới phát triển ra trước nhiều và khuôn mặt trở nên mất cân xứng.

 

Mút ngón tay

 

Mút ngón tay hay gặp ở trẻ em, khoảng 50% trẻ 1 tuổi.

 

Nếu thói quen này kéo dài đến thời kì mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên thì sẽ gây ra những rối loạn mọc răng hoặc làm các răng sắp xếp không đều đặn.

 

 

Trẻ mút ngón tay ảnh hưởng đến phát triển xương hàm và làm nghiêng răng

 

Tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ khi mút, các răng sẽ di chuyển:

 

- Răng mọc nghiêng phía môi làm thưa các răng.

 

- Răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.

 

- Tăng độ cắn chìa và cắn hở, có thể đưa đến việc đẩy lưỡi ra phí trước hay phát âm khó khăn.

 

Các răng cửa trên nghiêng nhiều về phía môi khiến chúng dễ gãy khi chạm phải.

Xem thêm

Dịch vụ - Hỏi đáp liên quan
« 1 2 3 4 5 6 7 8 »

Bs cho tôi hỏi. con tôi 8 tháng 7 ngày, bé mọc hai cái răng cửa dưới lúc 7 tháng 10 ngày.lúc bé 8 tháng 4 ngày bé sốt mọc thêm 2 cái răng cửa trên, nhưng răng cửa dưới của bé vẫn chưa lên cao hẳn,có phải bé bị thiếu canxi ko,và bao lâu để răng bé mọc cao hẳn.

22.03.2016

Trả lời:

Con tôi nay 16 tháng răng cửa hàm trên của bé hơi nhô ra so với răng nanh,răng hàm 1 hàm trên mọc lệch ra ngoài. Có ảnh hưởng đến việc bé nhai k ạh. Khi nào thì có thể can thiệp được. Ông nội cháu bị hô ah. Lúc nhỏ bé mút tay nhưng k còn mút lúc 12 tháng nữa. Bé bú bình từ nhỏ ah. Nhưng núm vú của bé rất mềm. Xin các bsi tư vấn để bé răng vĩnh viễn bé mọc đều hơn. Tôi cảm ơn.

07.01.2016

Trả lời:

Giai đoạn này chỉ theo dõi chưa cần can thiệp được vì răng bé sẽ còn thay đổi và có thể tự điều chỉnh. Giai đoạn này nên loại bỏ tật xấu của bé chẳng hạn như nếu sợ bé bị hô thì không nên sợ bé bị hô thì không nên để bé mút tay và bú bình thường hoặc có thể tập cho bé bú sữa bằng ống hút. Tuy núm vú mềm nhưng động tác mút sẽ làm cho hai bên mép co lại,  nhô răng và môi ra phía trước nhiều ảnh hưởng đến hình dạng xương hàm và răng của bé.

con tôi hien nay 68 tháng đã thay răng cửa hàm dưới vậy có ảnh hưởng gì tới việc mọc răng vĩnh viễn hay không? bé nhà tôi được dùng thực phẩm bổ xung liên tục và đều đặn từ trong bụng mẹ.Bé khỏe mạnh và ít ốm, và nếu ốm thì cũng chỉ 1 hay 2 là khỏi. bé chưa bao giờ phải dùng thuốc thậm chí nhẹ như dùng xiro cũng chưa. Vậy thay răng sữa sớm là vì sao và có bị ảnh hương gì tới răng của bé không?Bé vẫn đánh răng hàng ngày từ 3t.Xin các bsc sỹ tư vấn để tôi có thể giup cho răng của bé mọc đều và đúng tuổi sinh học của răng bé.

05.11.2013

Trả lời:

Bạn chỉ cần dẫn br1 đi khám định kỳ để theo dõi quá trình mọc răng của bá, có thể do dư canxi, dư chất nên răng mọc nhanh hơn, bạn cứ theo dõi và cho bé khám định kỳ là được nhé

Chi phí niềng răng lệch lạc ở độ tuổi 14 là bao nhiêu? Cảm ơn.

23.06.2013

Trả lời: Bạn nên đến Bs khám để đưa ra kế hoạch chính xác cho bạn nhé.Vì Bs sẽ kiểm tra xem răng của bạn ngoài việc đeo mắc cài có cần phải sử dụng những khí cụ khác không.Nếu không phát sinh thì giá tùy thuộc vào mắc cài bạn chọn, bạn tham khảo qua website bên mình nhé

Gửi câu hỏi của bạn
Mã bảo vệ

Hotline tư vấn miễn phí: 0765 433 040

zalo