Dịch vụ - Hỏi Đáp Nha Khoa

Vì sao nhiều chân răng bị mẻ?

 

Hiện tượng chân răng bị mẻ:
Thực tế vùng này nằm ở sát nướu gọi là vùng cổ răng.
Nguyên nhân cổ răng bị mẻ là do răng bị chịu lực quá tải, cụ thể là:

 

  • Thường xuyên nhai đồ dai, cứng như khô mực, cơm cháy, sụn, cóc, ổi…, thường xảy ra nhiều ở các răng nhai phía sau

 

Các răng nhai bị mẻ hàng loạt

 

  • Nghiến răng, nhất là những trường hợp nghiến răng không kiểm soát lúc ngủ gây ra hiện tượng mẻ hầu hết các cổ răng, cả những cổ răng trước.

 

Cổ răng trước bị mẻ

 

Nếu những chỗ mẻ đó không được trám lại ngay thì sẽ có những nguy cơ sau:

 

  • Khi uống nước nóng lạnh sẽ bị ê buốt,
  • Nếu bạn thích ăn đồ chua thì axit trong thức ăn chua sẽ làm chỗ mẻ đó tiếp tục bị mòn nhiều hơn, khi bị mòn đến tủy sẽ gây viêm tủy, đau nhức
  • Nếu dùng bàn chải đánh răng lông cứng hoặc thói quen đánh răng mạnh những chỗ mẻ cũng làm cho mòn nhiều hơn
  • Những chỗ mẻ bị mòn thêm nhiều quá sẽ làm gãy ngang thân răng khi cắn thức ăn cứng

 

Khi cổ răng mòn quá nhiều có khả năng gãy ngang

 

 

Xem thêm

Dịch vụ - Hỏi đáp liên quan
« 1 2 3 4 5 6 7 8 »

Chào bác sĩ... E năm 26t răng e bình thường ko tê buốt nhưng sao đột nhiên răng cửa cửa e lại vụn ra những hạt như hạt cát ở chân răng. Vậy là e bị gì vậy bs.. Cảm ơn bs rất nhiều

05.10.2018

Trả lời:

Chào em, 

Có thể do răng của em bị 1 số bệnh lý của men răng, không được khoáng hóa tốt  nên bị mẻ mất lớp men bảo vệ. Em cần trám lại để thay thế lớp men đã mất đi, giúp bảo vệ ngà và tủy răng nhé!

Chào bác sĩ em 18 tuổi có hút thuốc lá hôm nay ngủ dậy thì e thấy răng có dấu hiệu có lỗ màu vàng hơi sâu răng cửa và răng bên cạnh răng cửa lúc trước e có đi trám răng 1 lần vì bị mích . cho em hỏi đây có phải bị mích không ạ ? Và nguyên nhân có phải do hút thuốc lá không ?

13.07.2018

Trả lời:

Bác sĩ chưa hiểu từ "mích" là mô tả tình trạng răng bị gì, vì vậy chưa trả lời câu hỏi của em thật chính xác. Những ai hút thuốc lá thường làm cho các mảng bám trên răng có màu nâu hoặc đen và cứng hơn bình thường, dễ dẫn đến viêm nha chu làm lung lay răng. Cần vệ sinh răng thường xuyên để giúp giữ răng trắng đẹp và đề phòng bệnh viêm nha chu.

Cho e hỏi ạ: răng cửa dưới của em hình như phần chân răng bên trong bị mẻ 1 ít hay sao ý ạ, e nhìn vào bên trong thì thấy phần chân răng bị đục thì có làm sao k ạ

08.04.2018

Trả lời:

Nếu răng bị mẻ thì khi uống nước lạnh hoặc nóng dễ bị ê buốt, em nên đi trám lại vết mẻ sớm để không bị ảnh hưởng tủy răng.

Cho e hỏi răng cửa dưới của em. Có 2cái bên trong nó bị mẻ.. Phần nhỏ. Nhưng bên trong nó vàng. Em cug danh răng thường.. Và không hút thuốc.. Bác sĩ cho em hỏi cách khác phục

16.01.2018

Trả lời:

Có lẽ răng em bị mẻ mất lớp men màu trắng, lộ ra phần ngà bên trong của răng có màu vàng. Nếu phần ngà này bị mòn hoặc sâu sẽ ảnh hưởng đến tủy răng (là lớp trong cùng của răng) sẽ gây đau nhức. Em nên đi khám để trám lại phần mẻ này nhé!

Ở cổ răng bên trong e bị mẽ là vì lí do gì ạ.. có cách nào điều trị không

15.05.2017

Trả lời:

Chào em, răng bị mẻ cổ răng có nhiều nguyên nhân: chân răng bị mòn cổ do thường xuyên ăn nhai đồ ăn cứng, dai hoặc đánh răng sai cách. Để điều trị em có thể trám lại hoặc bị mẽ lớn phải bọc sứ để bảo vệ răng và tủy nhé.

« 1 2 3 4 »

Gửi câu hỏi của bạn
Mã bảo vệ

zalo